เกมน่าสนใจปีหน้า No man’s Sky – สู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้นนนนนนนนนนนนน

ดองบล็อคอีกละ แม่ง 55555555555555555555555555

เรื่องคือ วันก่อนเปิด Timehop เล่นๆ เพื่อหาโพสท์ตลกๆ ที่เคยโพสท์ไว้แล้วเอามาแชร์ใหม่บนเฟส เลยไปเห็นโพสท์ที่เกี่ยวกับเกม No man’s sky ที่ได้เปิดตัวไปในงาน E3 ปี 2014 โดยตอนแรกที่ดูก็เฉยๆ นะ คือแม่งก็เป็นเกมขับยานอวกาศ ยิงๆ สำรวจดาว เหมือนทั่วๆ ไปนั่นแหละ แต่ทีนี้สิ่งที่แตกต่างมากๆ คือแนวคิดในการสร้างดาวที่เอาไว้ให้ผู้คนได้สำรวจกัน

no man sky

โดยปกติแล้ว เกมแนวอวกาศที่มีดาวเยอะๆ ก็จะทำการสร้างดาวกัน “ทีละดวง” โดยแต่ละดวงก็จะมีหน้าตาแตกต่างกันไปตามแต่ทีมงานจะสร้าง ซึ่งก็สร้างได้เยอะแหละ บางเกมก็ดาวหลายร้อยหลายพันดวงให้สำรวจกันสนุกๆ เลย

แต่ No man sky มีแนวคิดในการสร้างดาวแตกต่างกันไป โดยสิ่งที่ทีมพัฒนาเกมนี้ได้ทำคือการสร้าง “ชิ้นส่วน” ของดาวออกมาเยอะๆ เช่น ดิน หิน หญ้า ต้นไม้ ใบ รวมไปถึงชิ้นส่วนของสัตว์ชนิดต่างๆ ทั้งขา หัว ตา ฯลฯ โดยชิ้นส่วนเหล่านี้จะเอามาประกอบกันทีหลังเพื่อเป็นดวงดาว โดยจะใช้สิ่งที่เรียกว่า “Seed” ในการทำหน้าที่สร้างดาว โดย Seed จะเป็นเหมือนโปรแกรมเบื้องต้นที่จะทำหน้าที่สร้างทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นมา ทั้งดาวเคราะห์ ดาวฤกษ์ ระบบนิเวศของดาวแต่ละดวง ยานอวกาศที่บินไปมาในอวกาศ สิ่งก่อสร้างบนดาว ฯลฯ โดยใช้  “ค่าตั้งต้น” เป็นวัตถุดิบ ซึ่งค่าตั้งต้นเหล่านี้คือชุดของตัวเลขที่จะเอาไปใส่ใน seed ลองดูสิ่งที่ทีมพัฒนาได้อธิบายในงาน E3 ปี 2015 ดูนะ

ตอนแรกทีมพัฒนาตั้งใจจะใช้เลข 32 bit เพื่อเป็นค่าตั้งต้น แต่ตอนหลังได้ตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้เลข 64 bit แทน ซึ่งทำให้ดวงดาวต่างๆในจักรวาลนี้มีมากว่า 18 Quintillion ดวง ( 18 ตามด้วย 0 อีก 18 ตัว) ซึ่งใหญ่มาก ใหญ่ระดับที่เรียกได้ว่าต้องใช้เวลานับพันล้านปีในการสำรวจทุกดวง (สำรวจดาวดวงละ 1 วิ)

สิ่งที่เจ๋งอีกอย่างคือ ดาวทุกดวง สัตว์ทุกตัว ภูเขา ทะเล ฯลฯ สามารถตั้งชื่อได้ โดยคนที่สำรวจคนแรกจะได้รับการบันทึกชื่อไว้ตลอดกาลว่าเป็นผู้ค้นพบสิ่งเหล่านี้ ทำให้คุณสามารถเล่นเกมนี้ได้หลายแนว ไม่ว่าจะเป็นนักรบ ไล่ขับยานยิง หรือเป็นนักสำรวจเพื่อหาอารยธรรมใหม่ๆ ดาวใหม่ๆ สปีชี่ส์ใหม่ๆ หรือแม้กระทั่งเป็นพ่อค้าที่วันๆหาตังไปอัพยานให้ OP ก็ทำได้

caravan

ด้วยคอนเซปที่เจ๋งแบบนี้ ทำให้เกมนี้ค่อนข้างเป็นที่น่าจับตามองมากๆ ว่าออกมาแล้วจะเจ๋งเหมือนที่โชว์ตัวในงานไหม เกมมีกำหนดเปิดตัวในเดือนมิถุนายนปี 2016 ที่จะถึงนี้ สงสัยได้เตรียมอัพคอมรอละ 55555555555