ความรู้สึกหลังได้เล่น Tom Clancy’s The division Beta

จำได้ว่าวันแรกที่ได้ดูตัวอย่างเกมเพลย์ของ The Division ในงาน E3 ปี 2013 ก็ไม่ได้ว้าวอะไรมากมาย คือเท่าที่เห็นจากเกมเพลย์ก็เป็นแนว TPS – Cover based – MMORPG ที่รวมองค์ประกอบจากหลายๆเกมเข้าด้วยกัน แต่พอดู trailer มากขึ้นๆ ความ Hype ก็บังเกิดเลย Blog นี้เลยอยากมาเล่าว่าทำไมถึงตั้งความหวังกับเกมนี้ไว้มาก รวมถึงความรู้สึกหลังได้จับเกมจริงๆ ด้วย

เนื้อเรื่อง

เนื้อเรื่องถูกเซทอัพมาในโลกปัจจุบัน เริ่มต้นด้วย New York ถูกโจมตีด้วยอาวุธชีวภาพ โดยใช้สื่อกลางเป็น “ธนบัตร” โดยก่อเหตุในวัน Black Friday ที่เป็นวันจับจ่ายใช้สอยของชาวเมกัน ทำให้การแพร่กระจายของเชื้อลุกลามไปรวดเร็ว จนเมืองล่มสลายในเวลาไม่นาน

คือ พอเห็นเนื้อเรื่องตรงนี้เลยคิดว่า Ubisoft น่าทำการบ้านเรื่องสภาพสังคมได้ดีมาก ยิ่งเราพัฒนาไปมาก ความซับซ้อนก็เพิ่มมากขึ้น ความเปราะบางก็ยิ่งเพิ่มขึ้น รูปแบบของระบบ supply chain ยุคใหม่ วางอยู่บนรากฐานของแนวคิด Just in time ที่ลดขนาดการกักตุนเพื่อลดต้นทุนการเก็บรักษา แต่เมื่อเกิดวิกฤติขึ้น ทรัพยากรที่มีอยู่จะหมดไปอย่างรวดเร็วเพราะไม่มีใครคิดเรื่องการสตอคของไว้เยอะๆ ประกอบกับจำนวนคนตายที่มีจำนวนมาก ยิ่งเป็นตัวเร่งให้เกิดสภาพ Fail state เร็วขึ้น

ตัวละคร

ตัวละครที่ผู้เล่นจะได้เล่น คือทีม The Division เป็นองค์กรที่ก่อตั้งขึ้นมาพร้อมกับ Operation Dark Winter ที่เกิดขึ้นในปี 2001 เพื่อฝึกฝนทีมงานสำหรับการต่อต้านการโจมตีด้วยอาวุธชีวภาพ คือต้องบอกก่อนว่า โครงการ Dark Winter นี่เป็นโครงการจริงๆ ที่เกิดขึ้นที่เมกา โดยรูปแบบจะเป็นการสร้างสถานการณ์จำลองว่า ถ้าเมกาถูกผู้ก่อการร้ายใช้อาวุธชีวภาพโจมตี จะเกิดความเสียหายอะไรบ้าง? ระบบสาธารณสุขและการดูแลประชาชนจะเป็นอย่างไร? ควรต้องมีการวางแผนการกู้ภัยและตอบโต้อย่างไร? รายละเอียดโครงการ อ่านที่นี่

ศัตรู

ณ ตอนที่เป็น Beta นี้ มีศัตรูทั้งหมด 4 faction

  •  Rioter เป็นประชาชนในเมือง ที่ที่หาทางเอาตัวรอดโดยการปล้น ฆ่า และอยู่ร่วมกันเป็นแก๊ง
  • Cleaner คืออดีตพนักงานดับเพลิง พวกนี้เชื่อว่าหนทางทีจะทำให้เมืองกลับสู่ความสงบสุขคือการกำจัดเชื้อโรคให้หมด โดยใช้ไฟเผา และจะกำจัดคนที่คิดต่อต้านทั้งหมด
  • Riker เป็นอดีตนักโทษที่หลุดออกมาจากคุกและ ต้องการลงโทษระบบกฎหมายที่ทำให้พวกเขาต้องติดคุก โดยการฆ่าทุกคนที่ขวางหน้า
  • Last Man Battalion เป็นทหารรับจ้างที่อาศัยความชุลมุนพยายามยึดเมืองให้ได้

โดยส่วนตัวมองว่าอนาคตคงมีศัตรูเพิ่มมาอีก เช่น องค์กรลับที่อยู่เบื้องหลัง หรือการแทรกแซงจากต่างชาติ ไรงี้ แต่ก็แค่เดาๆ อะนะ ไม่รู้ว่าจะมีอะไรบ้าง

Game Play

ตัวเกมเพลย์ก็ไม่มีอะไรมากนะ รูปแบบก็คือ TPS + วิ่งเข้าที่กำบังรัวๆ ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึง Tom Clancy’s Ghost recon : Phantom แบบนั้นเลย วิ่งเข้าที่กำบัง แล้วก็โผล่มายิงๆ ไรงี้ แม้กระทั่ง recoil ปืน แม่งยังคล้ายกันเลย 555555 ระบบการแต่งปืนก็คล้ายๆ กัน แล้วก็เพิ่ม RPG element เข้ามา พวก เลเวล หรือ option ของอาวุธต่างๆ ตอนเล่นรู้สึกเหมือนเล่น Defiance นิดหน่อย

ปัญหาเท่าที่เห็นตอนนี้คือ เนื้อเรื่องการเล่นค่อนข้างเป็นเส้นตรง แบบว่า ภารกิจที่ได้มาก็มีแค่ ยิงๆ เดินๆ ยิงๆ จัดการบอส จบมิชชั่น ไรงี้ ยังไม่เจอจุดที่ทำให้เนื้อเรื่องของแต่ละคนแตกต่างจากการตัดสินใจภายในเกม ไม่รู้ว่าตอนเปิดเกมจริงๆ จะมีหรือเปล่า

สรุป

สนุกดี ถามว่าเสียดายเงินที่ซื้อไปมั้ย? ก็คงไม่ แต่ถ้าให้สนุกต้องมีทีมเล่นด้วย จะได้ไล่ฆ่าคนใน Dark zone ได้มันส์ๆ หน่อย 55555